Thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar (trái) và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir tại cuộc đàm phán ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã ký thoả thuận hoà bình chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 20 tháng qua tại nước này.

Tuy nhiên, ông cũng công bố một danh sách "những điểm hạn chế lớn" và cảnh báo thoả thuận có thể sẽ không kéo dài.

Phát biểu tại lễ ký trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo, ngoại giao và phóng viên các nước trong khu vực, Tổng thống Kiir cho biết thoả thuận hoà bình vừa được ký vẫn còn nhiều điểm bất cập và nếu không được xem xét kỹ sẽ gây ảnh hưởng tới hoà bình dài lâu tại Nam Sudan.

Những điểm bất cập mà Tổng thống Kiir nói tới là điều khoản yêu cầu phi quân sự hóa Juba và buộc ông phải tham vấn Phó Tổng thống thứ nhất trong các vấn đề về chính sách.

Hôm 17/8, thủ lĩnh phiến quân Riek Machar đã ký thỏa thuận hòa bình trên tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, nhưng Tổng thống Kiir chỉ ký tắt một phần văn kiện.

Ông yêu cầu có thêm thời gian tham vấn trước khi ký toàn bộ nội dung của thoả thuận này. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nếu Tổng thống Kiir, người lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi nước này tách khỏi Sudan năm 2011, không ký thoả thuận trong vòng hai tuần.

Nội chiến bùng phát tại Nam Sudan từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính.

Đến nay, xung đột bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, đẩy gần 70% dân số nước này vào tình trạng thiếu lương thực và buộc khoảng 200.000 người phải đi lánh nạn./.