Tong thong Nam Sudan ung ho Hoi dong quan su chuyen tiep cua Sudan hinh anh 1Binh sỹ quân đội Sudan gác gần khu vực trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Sudan ngày 18/4 đưa tin Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã cử một phái đoàn đến Khartoum để gửi thông điệp ủng hộ Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan, vốn được thành lập để quản lý đất nước sau vụ phế truất Tổng thống Omar al-Bashir.

Báo Tribune của Sudan cho hay bức thư của Tổng thống Kiir đã được Cố vấn An ninh Tut Kew Gatluak đưa đến thủ đô Khartoum của Sudan.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Kiir nêu rõ: "Người đứng đầu hội đồng quân sự Sudan Abdel Fattah Burhan đã thông báo cho phái đoàn Nam Sudan về tình hình ở Sudan, cũng như kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo cho chính quyền dân sự."

[LHQ bổ nhiệm đặc phái viên hỗ trợ giải quyết khủng hoảng tại Sudan]

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã lập TMC nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, mà hội đồng này ước tính sẽ kéo dài tối đa hai năm.

Tuy nhiên, việc phế truất Tổng thống al-Bashir ngày 11/4 vừa qua và những lời cam kết của TMC chưa thể thỏa mãn những người biểu tình. Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19/12/2018, tiếp tục đưa ra một loạt yêu cầu như giải tán Hội đồng quân sự và thay thế bằng một Hội đồng dân sự có đại diện của quân đội hay bãi nhiệm người đứng đầu cơ quan tư pháp Abdelmajid Idris và Trưởng công tố Omer Ahmed Mohamed Abdelsalam...

Nguồn tin quân đội Sudan ngày 17/4 cho biết Tổng thống bị phế truất của nước này Omar al-Bashir đã bị chuyển đến nhà tù Kober ở thủ đô Khartoum trong bối cảnh người dân tiếp tục tiến về thủ đô bằng xe bus và xe tải để tham gia vào đoàn biểu tình trước trụ sở của Bộ Quốc phòng./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)