Tong thong Nam Sudan va thu linh phe doi lap gap nhau vao tuan toi hinh anh 1Thủ lĩnh phe đối lập Nam Sudan Riek Machar tới dự cuộc đàm phán với Tổng thống Salva Kiir ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 20/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Chính phủ Nam Sudan đã đề nghị cho phép đại diện của phe đối lập nước này gia nhập chính phủ song loại trừ sự tham gia của thủ lĩnh đối lập, cựu Phó Tổng thống Riek Machar.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Makuei Lueth cho biết thủ lĩnh đối lập Machar không thể tham gia bộ máy chính quyền.

Tuy nhiên, ông Lueth thông báo Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh Machar sẽ gặp nhau vào tuần tới tại thủ đô Khartoum của Sudan.

Ông Lueth đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Kiir và thủ lĩnh Machar đã gặp nhau tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia trong tuần này nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.

Đây là lần đầu tiên hai nhân vật này gặp nhau kể từ năm 2016 khi một thỏa thuận hòa bình đột ngột sụp đổ khiến hàng trăm người thiệt mạng tại thủ đô Juba.

Ethiopia đã mời hai bên đối địch ở Nam Sudan đến đàm phán trong bối cảnh sức ép gia tăng nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Nam Sudan vốn khiến hàng vạn người thiệt mạng và tạo ra cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất châu Phi kể từ sau thảm họa diệt chủng Rwanda năm 1994.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 31/5 đã thông qua nghị quyết đe dọa trừng phạt Nam Sudan nếu trong 1 tháng tới các bên xung đột tại nước này không đạt được thỏa thuận hòa bình.

Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) gồm 8 quốc gia hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa Tổng thống Kirr và thủ lĩnh đối lập Machar.

Nam Sudan rơi vào tình trạng bạo lực và bất ổn tháng từ tháng 12/2013 sau khi tranh chấp chính trị giữa Tổng thống Kiir và cựu Phó Tổng thống Machar nổ ra, dẫn đến cuộc chiến giữa các chiến binh thuộc nhóm sắc tộc Dinka trung thành với ông Kiir chống lại nhóm sắc tộc Nuer ủng hộ ông Machar.

Xung đột và nội chiến đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho người dân, làm bùng phát một cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến dòng người tìm kiếm tị nạn gia tăng nhanh nhất thế giới. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và gần 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Một thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi tháng 8/2015 giữa các nhà lãnh đạo đối lập dưới áp lực của Liên hợp quốc, dẫn tới thành lập một chính phủ chuyển tiếp thống nhất tháng 4/2016. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đã bị phá vỡ trong tháng 7/2016./.

(TTXVN/Vietnam+)