Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 8/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật kê khai tự nguyện các tài sản và tài khoản ở nước ngoài của công dân, cho phép họ hợp pháp hóa số tài sản đó tại Nga mà không bị kiểm tra thuế và pháp lý.

Theo luật mới, các tài sản có thể kê khai bao gồm bất động sản, tài khoản và tiền đầu tư vào ngân hàng, cũng như các công ty ở nước ngoài. Luật cũng cho phép các cá nhân được đăng ký sở hữu đối với tài sản trước đó được trao cho chủ sở hữu danh nghĩa.

Luật cũng đưa ra các điều khoản của Bộ luật hình sự mà người kê khai được miễn truy cứu trách nhiệm một lần, trong đó có trốn thuế, che giấu tài sản của tổ chức và doanh nhân, lập pháp nhân bất hợp pháp...

Các tài sản kê khai được áp dụng chế độ bí mật thuế và không bị xem là cơ sở để khởi tố hình sự hoặc sử dụng làm bằng chứng trong vụ án hình sự. Nhân viên cơ quan thuế nào để lộ các thông tin kê khai sẽ bị quy trách nhiệm hình sự.

Luật này không được áp dụng cho các tài sản mà cơ quan điều tra không qua bản kê khai phát hiện rằng tài sản đó là tài sản tham nhũng hoặc thu được từ việc rửa tiền do phạm tội mà có, hoặc mua bằng tiền phạm tội.

Luật này, về bản chất là ân xá cho tài sản nước ngoài, được Tổng thống Putin tuyên bố từ tháng 12/2014, khi đồng ruble bị mất giá mạnh do giá dầu thế giới giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, dòng vốn rút khỏi Nga trong năm 2014 lên tới 150 tỷ USD./.