Tong thong Nga canh bao dong co Lực lượng cứu hộ Ukraine tìm kiếm thi thể các nạn nhân, tại Grabove, Donetsk ngày 19/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP và Reuters, ngày 21/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án những kẻ lợi dụng vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia rơi ở miền Đông Ukraine hòng "vụ lợi."

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin một lần nữa chỉ trích Ukraine về tình trạng bạo lực đang diễn ra với lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông nước này. Ông tố cáo vụ rơi máy bay MH17 đang bị những kẻ khác lợi dụng để "vụ lợi," song không chỉ đích danh ai.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố ủng hộ cuộc điều tra của một "nhóm các chuyên gia" do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) bảo trợ. Ông khẳng định vụ rơi máy bay MH17 phải không bị lợi dụng vì các mục đích chính trị và hối thúc lực lượng ly khai cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận vị trí máy bay rơi.

Kể từ sau vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi hôm 17/7 trên bầu trời Ukraine làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, Mỹ và nhiều nước khác đã đổ lỗi cho Nga, khi nói rằng Moskva đang hậu thuẫn và huấn luyện các phiến quân.

Cùng ngày, ba thành viên của nhóm Nhận dạng nạn nhân của Hà Lan đã tới thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine. Đây là các điều tra viên quốc tế đầu tiên tới vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát này kể từ sau thảm họa máy bay MH17 rơi tuần trước./.

(Vietnam+)