Ngày 1/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở thăm Đức, đã cảnh báo rằng Syria đang đứng bên bờ một cuộc nội chiến, đồng thời khẳng định Mátxcơva phản đối việc can thiệp quân sự để ngăn chặn tình trạng đổ máu ở nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Putin cho rằng tình hình hiện nay ở Syria đang trở nên "cực kỳ nguy hiểm" vì đã xuất hiện nhiều dấu hiệu của một cuộc nội chiến.

Ông Putin khẳng định rằng Nga có quan hệ tốt đẹp và lâu đời với Syria, song không ủng hộ bất kỳ bên nào mà từ đó có thể "thổi bùng" một cuộc nội chiến, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga không cung cấp các loại vũ khí được sử dụng trong cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Theo Tổng thống Putin, cộng đồng quốc tế nên tiếp tục ủng hộ kế hoạch của cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan nhằm chấm dứt đổ máu tại Syria và bày tỏ tin tưởng rằng cuộc xung đột ở nước này có thể giải quyết được thông qua giải pháp chính trị, chứ "không thể làm bất cứ điều gì bằng vũ lực".

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho biết bà và Tổng thống Putin đều ủng hộ một giải pháp chính trị tại Syria và kế hoạch của ông Annan có thể là một điểm khởi đầu.

Theo bà Merkel, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong việc triển khai kế hoạch này và nếu cần thiết, áp dụng các biện pháp chính trị khác.

Đức là chặng dừng chân thứ hai của Tổng thống Putin trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Pháp sẽ điểm đến cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Âu lần này của ông Putin gồm Belarus, Đức và Pháp./.

(TTXVN)