Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) tại Sochi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/10 đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Iran và Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Nhà lãnh đạo Nga được dẫn lời nói: "Cần tiếp tục cộng tác với các đối tác nước ngoài của chúng ta. Bởi nếu không có họ, không có sự tham gia của Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Iran, Iraq và các nước láng giềng, thì rõ ràng công việc khó có thể tổ chức một cách cần thiết."

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Bộ Quốc phòng nước này sẵn sàng thống nhất về văn kiện các liên lạc với Lầu Năm Góc trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố ở Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng ngày một lần nữa tuyên bố Washington sẽ không hợp tác với Nga không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ Syria.

Phát biểu họp báo tại Roma, ông Carter nói: "Trước đó, chúng tôi khẳng định rằng Nga đã có một chiến lược sai lầm. Họ tiếp tục tấn công các mục tiêu không phải của IS. Chúng tôi cho rằng đây là một sai lầm căn bản. Bất chấp người Nga có nói gì, chúng tôi vẫn sẽ không hợp tác với Nga nếu họ tiếp tục theo đuổi chiến lược sai lầm và tấn công những mục tiêu này"./.