Tong thong Nga chi thi quan doi dap tra manh moi de doa o Syria hinh anh 1Máy bay Nga không kích ở Syria. (Nguồn: ndtv.com)

AFP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/12 đã chỉ thị cho giới chóp bu quân sự nước này đáp trả mạnh các mối đe dọa ở Syria.

Chỉ thị này được đưa ra 2 tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp quốc phòng được phát sóng trên truyền hình, ông Putin đưa ra yêu cầu phải "hành động cứng rắn nhất có thể. Bất cứ mục tiêu nào đe dọa lực lượng của Nga hay cơ sở hạ tầng trên bộ của chúng ta đều phải bị tiêu diệt ngay lập tức.”

Ngoài ra, ông Putin cũng lệnh cho các lực lượng vũ trang Nga ở Syria phải phối hợp với các đơn vị chỉ huy ở Israel và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Cũng tại cuộc họp trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo kể từ khi Moskva phát động chiến dịch không kích tại Syria hôm 30/9, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện tổng cộng 4.000 lượt xuất kích, tiêu diệt 8.000 mục tiêu “khủng bố” ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Shoigu cũng thừa nhận rằng ảnh hưởng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang gia tăng ở Syria.

Theo ông, IS hiện đang kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ Syria trong khi số lượng các tay súng IS ở Iraq và Syria hiện vào khoảng 60.000 tên./.
(Vietnam+)