Ảnh minh họa. (Nguồn: emergingequity.org)


Phát biểu tại lễ nhận quốc thư của tân Đại sứ Triều Tiên tại Nga ngày 19/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế-thương mại giữa Liên bang Nga với Triều Tiên sẽ củng cố được an ninh khu vực.

Tổng thống Nga cũng khẳng định phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này sẽ đáp ứng được lợi ích của hai nước, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã tiếp ông Choe Ryong-hae, Đặc phái viên của lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un. Tại cuộc gặp, lãnh đạo Nga đã nhận bức thư riêng gửi ông của lãnh đạo Triều Tiên.

Điện Kremli chưa công bố nội dung của cuộc gặp, song theo người phát ngôn của Tổng thống Nga, ngoài "các vấn đề truyền thống" như quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, hai bên sẽ tập trung trao đổi về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Điều này cũng phù hợp với việc cùng đi với ông Choe Ryong Hae có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đặc trách vấn đề hạt nhân.

Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố tại Moskva rằng hai nước sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và văn hóa, nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Quan hệ Nga-Triều Tiên, đặc biệt là quan hệ kinh tế-thương mại, đã có nhiều biến chuyển trong vài tháng gần đây. Nga đã xóa nợ cũ cho Triều Tiên và dự định sẽ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Hiện một nhóm các nhà đầu tư Nga đang triển khai dự án trị giá 25 tỷ USD hiện đại hóa ngành đường sắt của Triều Tiên để đổi lấy quyền được tiếp cận các mỏ khoáng sản giàu có của nước này. Nga và Triều Tiên cũng đã bắt đầu thực hiện việc thanh toán song phương bằng đồng Ruble.

Trong thời gian thăm Nga từ ngày 17/11 đến 24/11, Đặc phái viên của ông Kim Jong-un cũng sẽ thăm một số thành phố ở vùng Viễn Đông của Nga. Theo dự kiến, trong ngày 20/11, ông Choe Ryong-hae sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov./.