Nhân viên kỹ thuật bảo trì máy bay Su-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimym ở Latakia, Syria ngày 4/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã trình để Hạ viện (Duma Quốc gia) Nga phê duyệt dự thảo thỏa thuận giữa Nga và Syria về việc triển khai vô thời hạn nhóm không quân thuộc lực lượng vũ trang Nga trong khu vực sân bay Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria.

Văn kiện trên được công bố ngày 9/8, trong cơ sở dữ liệu của Hạ viện Quốc hội.

Theo văn kiện trên, nhóm không quân Nga hiện đang đóng quân tại sân bay Hmeymim theo yêu cầu của phía Syria.

Quân đội Nga được sử dụng miễn phí các cơ sở hạ tầng sân bay và những địa bàn cần thiết theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Dự thảo nêu rõ: "Thành phần của nhóm không quân Nga do phía Nga xác định thông qua sự phối hợp với phía Syria."

Trong một diễn biến khác, Bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cơ quan quân sự của nhiều nước đã đề nghị Bộ Quốc phòng Nga giúp đỡ trong việc triển khai hoạt động nhân đạo ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ "đã nhận được đề nghị cụ thể của cơ quan quốc phòng một số nước muốn dành hỗ trợ cho người dân Aleppo. Bộ Quốc phòng Nga cảm ơn Trung Quốc và Serbia, là những nước đầu tiên phát biểu ủng hộ sáng kiến của Nga-Syria về xúc tiến hoạt động nhân đạo."

Cơ quan quân sự Nga cho biết rằng thời điểm hiện tại đang tích cực kết nối sự tham gia của các nước vào hoạt động hỗ trợ nhân đạo ở Aleppo.

Thông điệp chính thức liên quan đến các Bộ Quốc phòng đã được gửi cho Mỹ và phần lớn các nước châu Âu và châu Á./.