Tong thong Nga de xuat dam phan voi NATO nham dam bao an ninh hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần đàm phán ngay lập tức nhằm xây dựng các thỏa thuận pháp lý quốc tế rõ ràng để có thể loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu nước Nga đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/12.

Tổng thống Putin cũng đã trao đổi với Thủ tướng Johnson về nguy cơ đổ vỡ thoả thuận Minsk cũng như làm trầm trọng thêm tình hình ở Donbass, khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

[NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ với Nga]

Ông Putin nhấn mạnh rằng điều này đang diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Ukraine và NATO được thắt chặt và “tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga."

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin RIA của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 13/12 cảnh báo Nga có thể buộc phải triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu.

Ông Ryabkov cho rằng việc chưa đạt được tiến bộ nhằm tiến tới một giải pháp ngoại giao và chính trị sẽ dẫn đến việc Nga phải đáp trả bằng biện pháp quân sự, trong đó có cả công nghệ quân sự.

Về phần mình, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Johnson đã khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận Minsk, cũng như cần tiến hành đối thoại về an ninh khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục tiến hành thảo luận các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm thông qua các kênh khác nhau.

Đây là cuộc điện đàm thứ 2 giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Johnson trong 2 tháng qua. Cuộc điện đàm trước đó diễn ra vào ngày 25/10./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)