Đúng 12 giờ trưa (16 giờ Hà Nội) ngày 12/11, Tổng thống Liên bang Nga, Dmitry Medvedev đã đọc thông điệp liên bang lần thứ hai trước lãnh đạo hai viện Quốc hội, chính quyền hành pháp Liên bang và các khu vực, lãnh đạo các chính đảng và tổ chức xã hội ở Nga.

Điểm mới trong thông điệp liên bang dài 100 phút lần này là Tổng thống Medvedev chú trọng định hướng hiện đại hóa Liên bang Nga và đề cập chi tiết các vấn đề chiến lược khác đang đặt ra trước nước Nga, gồm hoàn thiện hệ thống bầu cử, tái cơ cấu các xí nghiệp hợp doanh và quốc doanh, chống tham nhũng, giảm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội cho công dân và phát triển Liên bang Nga sau khủng hoảng.

Đề cập vấn đề hiện đại hóa và tạo bước đột phá về công nghệ, Tổng thống Medvedev tin tưởng rằng nước Nga có thể tạo dựng vị thế cường quốc thế giới trên cơ sở hoàn toàn mới. Tổng thống Medvedev nêu rõ các tổ hợp khai thác dầu khí bảo đảm phần thu chủ yếu của ngân sách, vũ khí hạt nhân bảo đảm an ninh quốc gia, nền tảng công nghiệp và cơ sở vật chất hạ tầng phần lớn đã được tạo ra trong thời kỳ Liên Xô còn tồn tại.

Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev khẳng định đã đến lúc thế hệ người Nga hiện nay cần cất lên tiếng nói của mình để phát triển nước Nga lên một mức mới hiện đại hơn và văn minh hơn.

Tổng thống Medvedev  nhấn mạnh hiện đại hóa là vấn đề mang tầm quan trọng sống còn, không thể thực hiện chậm chạp. Ông tuyên bố xã hội Nga mới "phải là xã hội của những người Nga tự do và thông minh".

Về hiện đại hóa nền kinh tế, Tổng thống Medvedev cho rằng Nga cần phải đa dạng hóa nền kinh tế, khắc phục sự phụ thuộc vào việc xuất khẩu nguyên liệu thô, phát triển các ngành công nghiệp hiện đại mới và phấn đấu để trở thành một cường quốc có ảnh hưởng trên thế giới. Ông nhấn mạnh nước Nga cần đảm bảo tăng trưởng kinh tế dựa trên những công nghệ và cách thức mới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Medvedev cũng khẳng định Nhà nước Nga sẽ ưu tiên phát triển nông nghiệp và nông thôn, nâng cao đời sống của nông dân và những người đã nghỉ hưu, thực hiện đầy đủ các cam kết về xã hội bất chấp khủng hoảng.

Tổng thống Medvedev cho biết nhiệm vụ đặt ra là tăng trợ cấp hưu trí lên 1,5 lần và năm 2010 sẽ đạt bằng mức lương lao động tối thiểu. Ngân sách Nga hiện trợ cấp thất nghiệp cho hơn 2 triệu người và hỗ trợ hơn 1 triệu người có nguy cơ mất việc làm. Đồng thời, để khuyến khích sản xuất, Nhà nước dành sự giúp đỡ cần thiết cho những cơ sở có sản phẩm đạt chất lượng cao và giá thành thấp. Tổng thống Medvedev xác nhận thị trường Nga đã có dấu hiệu khởi sắc sau khủng hoảng, nhưng còn yếu và chưa ổn định.

Cũng trong thông điệp liên bang lần này, Tổng thống Medvedev đã nêu ra 5 phương hướng phát triển ưu tiên, gồm áp dụng công nghệ tiên tiến trong y học, công nghệ tiết kiệm năng lượng, phát triển công nghệ viễn thông, phát triển công nghệ vũ trụ và công nghệ sinh học. Về y dược, Tổng thống Medvedev nêu nhiệm vụ sau 5 năm, ngành dược phải bảo đảm 50% thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước và đưa vào sử dụng 50 loại thuốc chữa bệnh mới.

Sau khi nêu các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện phương hướng hiện đại hóa và phát triển kinh tế hiệu quả trong các lĩnh vực nông nghiệp, chi ngân sách và thu thuế, khuyến khích phát minh-sáng chế, đào tạo cán bộ và thu hút chuyên gia, đầu tư trong nước và nước ngoài, Tổng thống Medvedev đã nhấn mạnh công tác chống tham nhũng. Ông nêu rõ trong 6 tháng đầu năm 2009, các cơ quan chức năng Nga đã khởi tố hơn 4000 vụ tham ô và đưa ra xét xử 532 cán bộ tham nhũng.

Đề cập tình hình trong nước, Tổng thống Medvedev nêu bật tình hình phức tạp tại khu vực Kavkaz và những biện pháp ưu tiên mà Nhà nước Nga dành cho khu vực này trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng là chống khủng bố, ổn định tình hình, bảo đảm an ninh, khôi phục và phát triển kinh tế. Tổng thống Medvedev cho biết trong năm nay, Nhà nước Liên bang đã chi hơn 26 tỷ rúp (khoảng hơn 900 triệu USD) cho Cộng hòa Chechnya.

Nói về việc cải cách và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nhằm bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tối quan trọng là bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và đời sống bình yên cho nhân dân Nga, Tổng thống Medvedev khẳng định trong năm 2010, quân đội Nga sẽ được trang bị hơn 30 tên lửa đạn đạo đặt trên đất liền và trên các tàu chiến-tàu ngầm, 5 tổ hợp tên lửa "Iskander", gần 300 xe tăng-xe bọc thép hiện đại, 30 máy bay lên thẳng chiến đấu, 3 tàu ngầm nguyên tử và 11 thiết bị-máy móc vũ trụ.

Tổng thống Medvedev nêu rõ chính sách đối ngoại của Nga phải thực tế và góp phần thực hiện các nhiệm vụ đối nội. Cũng như trước đây, Liên bang Nga ủng hộ một thế giới đa cực, ủng hộ vai trò trọng tâm của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng, sẵn sàng tham gia giải quyết hòa bình các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tiến trình hòa bình Trung Đông, ủng hộ việc soạn thảo và thông qua hiệp ước mới về an ninh châu Âu.

Kết thúc đọc thông điệp, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh trong năm 2010, toàn thể nhân dân Nga và nhiều nước trên thế giới sẽ kỷ niệm 65 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (9/5/1945-2010), một chiến công bất hủ của quân và dân các dân tộc thuộc Liên Xô trước đây. Tổng thống Medvedev khẳng định thắng lợi đó, chiến công đó sẽ sống mãi và sẽ luôn được tôn vinh./.

(TTXVN/Vietnam+)