Tong thong Nga hop voi Hoi dong An ninh ve lenh trung phat cua My hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) chủ trì một cuộc họp Hội đồng An ninh Nga tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov Pê-xcốp) cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga.

Theo ông Peskov, trong cuộc họp trên, cả Tổng thống Putin và các thành viên Hội đồng An ninh đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "hoàn toàn bất hợp pháp," đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Washington cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng Ba.

Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới.

[Nga lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ là "không thể chấp nhận"]

Ngay sau khi được công bố, thông tin trên đã đẩy đồng ruble xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua và dấy lên lo ngại Nga và Mỹ sẽ bị cuốn vào vòng xoáy trừng phạt không có hồi kết.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng lý do Washington đưa ra để áp đặt trừng phạt là gượng ép. Không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh cáo buộc của Mỹ, trong khi phía Mỹ vẫn từ chối giải đáp các thắc mắc của Nga.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Các mặt hàng này bao gồm công nghệ khí đốt và dầu mỏ, một số mặt hàng điện tử và cảm biến./.

(TTXVN/Vietnam+)