Sơ tán các em học sinh khỏi một trường học sau khi ngôi trường này bị phiến quân tấn công ở Aleppo ngày 20/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 28/11 đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Syria, đồng thời nhất trí phối hợp các nỗ lực liên quan đến bình ổn thị trường dầu khí toàn cầu.

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo Nga và Iran đã bàn về tình hình Trung Đông, trong đó tập trung vào vấn đề Syria.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo an ninh lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Theo AFP, ngày 28/11, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, kể từ ngày 26/11 đã có gần 10.000 dân thường Syria rời bỏ vùng chiến sự ở phía Đông thành phố Aleppo để đi lánh nạn tại các khu vực do quân đội chính phủ tái chiếm và khu vực Shaikh Maksoud do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Theo SOHR, phiến quân đã bị mất hầu hết khu vực Đông Bắc thành phố Aleppo khi quân chính phủ phát động chiến dịch tấn công giải phóng thành phố quan trọng thứ hai của Syria.

Chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, các lực lượng của chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát 6 quận ở phía Đông Aleppo từ tay phiến quân.

Do lo sợ giao tranh, gần 10.000 dân thường đã sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Đông Aleppo, trong đó ít nhất 6.000 người chạy tới Shaikh Maksoud.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã khẩn cấp yêu cầu các bên liên quan ở Syria ngưng các cuộc tấn công gây ảnh hưởng tới người dân ở Aleppo, đồng thời cho phép các hoạt động vận chuyển hành nhân đạo tới những khu vực bị vây hãm ở thành phố này.

Ngày 28/11, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã kêu gọi lập tức ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria, cho rằng thành phố này đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo.

Trong một thông báo, Ngoại trưởng Boris Johnson cũng hối thúc Nga và Iran gây ảnh hưởng đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chấm dứt cuộc tấn công do quân đội Syria tiến hành ở Aleppo, cũng như bảo đảm kế hoạch nhân đạo của Liên hợp quốc cho thành phố này có thể được triển khai.

Ngoài ra, ông Johnson cũng cho rằng bất cứ bên nào liên quan tới cuộc tấn công ở Aleppo cũng phải có trách nhiệm bảo vệ thường dân theo luật nhân đạo quốc tế.

Tại cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo Nga và Iran cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trên thị trường dầu khí toàn cầu, cả trong và ngoài khuôn khổ của cuộc đối thoại năng lượng giữa Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Tổng thống Nga cũng gửi lời chia buồn về vụ tai nạn tàu hỏa gần đây tại một nhà ga ở Semnan miền Bắc Iran, khiến 45 người thiệt mạng và 103 người khác bị thương.