Phát biểu tại kỳ họp Hội đồng nhà nước Nga tại Irkutsk sáng 18/4 về đấu tranh chống ma túy trong thanh niên, Tổng thống Dmitry Medvedev đã kêu gọi lãnh đạo các cấp và toàn thể xã hội Nga đấu tranh kiên quyết chống tệ nạn nguy hiểm này.

Tổng thống Medvedev khẳng định tình trạng nghiện ma túy đang phổ biến trên lãnh thổ Nga là nguy cơ trầm trọng đối với toàn xã hội và an ninh quốc gia, vì nó phá hoại sức khỏe nhân dân và tác hại đến sự phát triển dân số.

Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp tích cực và đồng bộ đang được thực thi, nhưng kết quả đạt được trong cuộc đấu tranh chống tệ nạn này còn rất khiêm tốn.

Ông cho biết hiện nay ở Nga có gần 2,5 triệu người nghiện ma túy, trong đó thanh niên dưới 30 tuổi chiếm tới 70%. Hàng năm có hơn 200.000 vụ phạm tội liên quan đến ma túy và thiệt hại kinh tế do tệ nạn này gây ra chiếm 2-3% tổng thu nhập quốc nội (GDP).

Đề cập các biện pháp phòng chống ma túy, Tổng thống Medvedev tuyên bố các cấp chính quyền cần phải đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ma túy và xây dựng lối sống lành mạnh trong dân chúng, trước hết tại các trường học, cấm và đóng toàn bộ các trang web tuyên truyền ma túy, kiểm soát chặt quá trình phát hiện-đăng ký con nghiện và hoàn thiện hệ thống cai nghiện, đào tạo tay nghề và hỗ trợ tìm việc làm cho những con nghiện đã cai thành công, thông qua đạo luật liên bang về kiểm tra ma túy học đường./.

(TTXVN/Vietnam+)