Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố và cực đoan, đồng thời xác nhận rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Jordan, cùng các quốc gia khác về sáng kiến này.

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu trước báo giới bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông đang diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, Tổng thống Putin nhấn mạnh các nước cùng hợp lực đấu tranh chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, trước hết tại các nước đang là "điểm nóng" của vấn nạn này.

Ông cũng chỉ ra rằng bước đi tiên quyết vì mục đích phát triển của các nước trên phải là giải quyết vấn đề khủng bố, tiếp theo là khôi phục kinh tế và xã hội, trong đó cần tôn trọng lịch sử, truyền thống, tôn giáo của nhân dân các nước đó.

Tổng thống Putin tin tưởng rằng chỉ có hợp tác mới có thể đạt kết quả tích cực, còn hành động riêng lẻ và tranh cãi về nguyên tắc dân chủ giả hiệu hay đặt ra "những tiến trình cho riêng một khu vực nào đó" sẽ chỉ càng dẫn đến "bế tắc". Trong khi chưa thành lập được một liên minh như vậy, người đứng đầu Điện Kremli kêu gọi các lực lượng chống khủng bố hãy phối hợp hành động.

Theo Tổng thống Nga, hiện còn quá sớm để nói đến khả năng Moskva tham gia vào các chiến dịch quân sự chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Nga đang xem xét nhiều phương án, nhưng hiện kế hoạch trên vẫn chưa được đề cập trong chương trình nghị sự của Nga.

Riêng vấn đề Syria, theo Tổng thống Putin, hiện tồn tại những cách cách đánh giá khác nhau đối với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, cũng như lực lượng IS tại đây, song ông cho rằng cuộc chiến chống khủng bố cần phải tiến hành song song với tiến trình chính trị tại chính Syria.

Ông Putin cũng cho biết Tổng thống al-Assad đã sẵn sàng cho tiến trình đó, thậm chí tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn và đối thoại với lực lượng mà phương Tây gọi là phe đối lập ôn hòa, đưa họ vào chính quyền. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva không áp đặt bất kỳ điều gì trong vấn đề nội bộ của Syria, nhưng sẵn sàng hỗ trợ đối thoại trong quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Nga cũng cho rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay tại châu Âu hoàn toàn có thể dự đoán trước từ các chính sách của phương Tây đối với Trung Đông. Ông cũng cảnh báo Liên minh châu Âu sẽ phải hứng chịu những hậu quả lớn từ những chính sách sai lầm này./.