Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguôn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong bài phỏng vấn phát sóng ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không hề hối tiếc về việc Moskva sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, cho rằng đó là hành động sửa lại sự bất công trong lịch sử.

Về quyết định giành lại bán đảo Crimea trên Biển Đen từ Ukraine, ông Putin nêu rõ: "Tôi cho rằng chúng tôi đã làm điều đúng đắn và tôi không hối tiếc điều gì. Khi chúng tôi bảo vệ lợi ích của mình, chúng tôi sẽ đi đến cùng. Nếu nhân dân muốn trở lại Nga và không muốn sống dưới chính quyền của những kẻ phát-xít kiểu mới, những kẻ dân tộc chủ nghĩa cực đoan và các đối tượng ủng hộ (Stepan) Bandera, thì chúng tôi không có quyền bỏ mặc họ."

Bandera là lãnh đạo có tư tưởng chống Liên Xô của Quân đội Khởi nghĩa Ukraine (UPA), lực lượng từng vừa hợp tác vừa chiến đấu chống phát-xít.

Ông Putin cũng khẳng định động cơ chiếm lại Crimea không phải vì muốn thôn tính hay vì bán đảo này "có tầm quan trọng chiến lược trong khu vực quanh Biển Đen" mà chỉ là sửa lại sai lầm trong lịch sử khi mà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev chuyển giao Crimea từ Nga cho Ukraine vào năm 1954, một bước đi mang tính biểu tượng vì cả 2 nước khi đó đều thuộc Liên Xô.

Viện dẫn luật pháp quốc tế và hiến chương của Liên hợp quốc, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga không vi phạm luật pháp quốc tế với các hành động của họ ở Ukraine bất chấp các biện pháp trừng phạt của Phương Tây./.