Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

THX dẫn thông cáo đăng trên mạng của cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 13/7 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hợp nhất Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) với Tập đoàn Vũ trụ và Tên lửa thống nhất (URSC).

Đơn vị mới này, có tên Tập đoàn quốc doanh Roscosmos, sẽ là cơ quan điều hành ngành công nghiệp vũ trụ của Nga, giám sát các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, thám hiểm vũ trụ và hợp tác vũ trụ quốc tế.

Giới chức Nga kỳ vọng công ty mới này sẽ giúp củng cố các cơ cấu chính phủ và doanh nghiệp có liên quan trong ngành hàng không vũ trụ, đơn giản hóa hoạt động và giám sát các cơ chế, cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ngành công nghiệp này.

Hồi tháng 1/2013, ông Putin đã thông qua một kế hoạch cải cách nhằm hiện đại hóa ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của nước này. Tiếp đó, tới tháng 1/2015, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đề xuất với Tổng thống Putin kế hoạch thành lập một cơ quan mới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Việc cải tổ ngành công nghiệp này của Nga đã trở thành một vấn đề cấp bách sau một loạt các vụ phóng thất bại trong thời gian gần đây./.