Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/9 đã chỉ trích phát biểu của ứng cử viên tổng thống Mỹ Mitt Romney - trong đó tuyên bố nếu được bầu vào Nhà Trắng, ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Nga - cho rằng tuyên bố khoa trương như vậy là một sai lầm.

Trước đó, hôm 31/8, ông người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Peskov, cũng đã lên án lời đe dọa "không thể chấp nhận được" của ứng cử viên tổng thống Mỹ Mitt Romney

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh ông vẫn có thể làm việc với ông Romney nếu ông này đánh bại đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới vì cho rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ thay đổi lập trường.

[Nga chỉ trích ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney]

Trả lời phỏng vấn mạng tin Nước Nga Ngày nay, Tổng thống Putin nói: "Về lập trường của ông Romney, chúng tôi hiểu rằng đó phần nào mang tính vận động, đó là tuyên bố khoa trương trước bầu cử. Tuy nhiên tôi vẫn nghĩ đó rõ ràng là sai lầm, không nên hành xử như vậy trên trường quốc tế."

Ông cho rằng ông Romney sẽ nhận ra sai lầm trong những bình luận này nếu trở thành tổng thống. Ông chủ Điện Kremlin cũng mô tả những khác biệt lớn giữa hai đối thủ chạy đua vào Nhà Trằng, đồng thời ngụ ý ủng hộ đương kim Tổng thống Obama liên nhiệm.

Ông Romney bắt đầu có những lời lẽ không mấy tốt đẹp về Nga hồi tháng Ba khi gọi cựu thù của Washington thời Chiến tranh Lạnh là "kẻ thù địa chính trị số một" của Mỹ, đồng thời trả lời phỏng vấn trên kênh CNN rằng "Nga không phải một nhân tố thân thiện trên trường quốc tế"./.

(Vietnam+)