Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/9 đã gọi sự sụp đổ của Liên Xô là "thảm kịch to lớn của thế kỷ XX."

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ Charlie Rose được phát sóng trên các kênh truyền hình CBS và PBS của Mỹ, giải thích về điều này, Tổng thống Putin cho rằng "trước hết đó là vì 25 triệu người Nga chỉ trong một đêm đã ở ngoài biên giới nước Nga. Do đó, người Nga trở thành dân tộc lớn nhất bị chia rẽ trên thế giới."

Ông cho rằng kéo theo đó làm phát sinh rất nhiều vấn đề đáng quan tâm: "Hãy tưởng tượng bao nhiêu vấn đề nảy sinh? Các vấn đề thường nhật, gia đình ly tán, các vấn đề kinh tế, xã hội - khó có thể liệt kê hết mọi vấn đề."

Liên quan đến tình hình Ukraine, Tổng thống Nga khẳng định chính Mỹ chính là thủ phạm trực tiếp tiến hành lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Ông Putin cho rằng không thể chấp nhận việc giải quyết các vấn đề nội bộ của Ukraine bằng "cuộc cách mạng màu", ông nói: "Mỹ không giấu giếm việc hỗ trợ những người phản đối Tổng thống Yanukovych."

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng Nga luôn tôn trọng chủ quyền của Ukraine, ông khẳng định: "Chúng tôi muốn thấy các nước tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, kể cả Ukraine. Tôn trọng chủ quyền có nghĩa là không cho phép các cuộc đảo chính nhà nước, hành động chống hiến pháp và chuyển đổi bất hợp pháp đối với chính quyền hợp pháp"./.