Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/9 đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng bạo lực từ Afghanistan sẽ lan sang khu vực Trung Á.

Ông khẳng định Moskva sẽ giúp Tajikistan đảm bảo an ninh sau khi xảy ra các cuộc đọ súng gần đây làm hơn 20 thiệt mạng, gây quan ngại về tình trạng bất ổn liên quan đến tôn giáo ở quốc gia thuộc Liên Xô trước đây này.

Ông Putin đưa ra cam kết trên trong một hội nghị thượng đỉnh về an ninh tại thủ đô Dushanbe (Tajikistan), sau khi các tay súng trung thành với cựu Thứ trưởng Quốc phòng Tajikistan đụng độ với lực lượng chính phủ trong một diễn biến mà đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Ông Putin nhấn mạnh Moskva lo ngại về khả năng tình trạng bạo lực ở Afghanistan lan sang Tajikistan và các nước Trung Á khác.

Ông nói: “Các bạn luôn có thể trông cậy vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng tôi, mặc dù các lực lượng vũ trang (Tajikistan) đang đối phó hiệu quả với các vấn đề phát sinh.”

Ngoài ra, ông Putin cũng bày tỏ quan ngại về việc các công dân Nga ra nước ngoài tham chiến cùng lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) rồi quay trở về nước. Ông khẳng định Moskva sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Chính phủ Syria./.