Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang trước hai Viện của Quốc hội liên bang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành một phần lớn để nói về cách mạng công nghệ, cho rằng Nga cần có đột phá về công nghệ nhằm đặt ra nền móng cho sự phát triển thành công trong tương lai.

Tổng thống Putin cho rằng sự tụt hậu về công nghệ là một vấn đề nghiêm trọng của Nga và cần phải được giải quyết. Ông tuyên bố Nga cần trở thành một trong những nước đi đầu trong việc lưu trữ, xử lý, truyền tải và bảo vệ dữ liệu lớn (big data).

Tổng thống Nga hối thúc dỡ bỏ tất cả các rào cản đang kìm hãm sự phát triển rô bốt và trí tuệ nhân tạo tại Nga, đồng thời thông báo đã thiết lập hệ thống cơ sở pháp lý cho việc làm của các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ nước ngoài làm việc ở Nga.

Về vấn đề tiền số, ông Putin kêu gọi thành lập các nền tảng số của riêng mình dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Putin cũng đề cập đến thủ tục đơn giản và lập trường cởi mở hơn trong vấn đề cấp quốc tịch Nga. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm trong 4 năm tới, trong đó, Nga sẽ xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn nhập khẩu từ thị trường toàn cầu trong năm 2019./.