Tong thong Nga phat bieu tai Dai hoi dong LHQ lan dau trong 10 nam hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại khóa họp lần thứ 70 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 70 của cơ quan này ở New York (Mỹ).

Trong bài phát biểu dài khoảng 30 phút, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh tới vai trò của Liên hợp quốc, đề xuất phương hướng giải quyết các điểm nóng hiện nay trên thế giới như tình hình Trung Đông-Bắc Phi hay cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh sự ra đời của Liên hợp quốc cách nay 70 năm đã giúp thế giới vượt qua những biến động to lớn.

Theo Tổng thống Nga, những bất đồng trong Liên hợp quốc, kể cả giữa các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, là điều vốn đã tồn tại trong suốt 70 năm. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định mọi hành động của bất kỳ quốc gia nào không phù hợp các nghị quyết của Liên hợp quốc đều đi ngược lại Hiến chương Liên hợp quốc, trái với luật pháp quốc tế.

Tổng thống Putin thừa nhận thế giới đang thay đổi và Liên hợp quốc cần phải thích nghi với quá trình đó. Nga sẵn sàng thảo luận với tất cả các đối tác về cải cách Liên hợp quốc trên cơ sở đồng thuận rộng rãi. Ông Putin cũng cảnh báo những nỗ lực nhằm hạ thấp uy tín và tính hợp pháp của Liên hợp quốc là hết sức nguy hiểm bởi điều đó có thể dẫn tới sự sụp đổ của toàn bộ cấu trúc quan hệ quốc tế.

Đề cập tới những biến động chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi, Tổng thống Nga cho rằng ở những khu vực này vốn đã tồn tại nhiều vấn đề, song sự can thiệp thô bạo từ bên ngoài, thay vì dẫn tới cải cách, đã phá hủy các thể chế nhà nước và cả nền tảng cuộc sống của người dân, gây ra bạo lực, đói nghèo, thảm họa xã hội... Tổng thống Putin gọi những tuyên bố về đấu tranh chống khủng bố từ phía các nước lợi dụng lực lượng cấp tiến nhằm đạt mục đích của mình là ngụy biện.

Đối với vấn đề Syria, Tổng thống Nga coi việc từ chối hợp tác với quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố là một sai lầm to lớn. Ông kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế rộng rãi chống khủng bố với vai trò then chốt của các quốc gia Hồi giáo.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Nga cũng chỉ trích việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục mở rộng và cho rằng những tham vọng về địa chính trị là nguyên nhân dẫn tới sự đối đầu, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Theo Tổng thống Putin, các thế lực đã lợi dụng tâm lý không hài lòng của một bộ phận người dân, kích động từ bên ngoài để gây ra cuộc đảo chính và cuộc nội chiến như hiện nay. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định chỉ có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng và đổ máu tại Ukraine trên cơ sở thực thi Thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12/2 năm nay.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương không phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, không phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu. Đó là những hành động mang mục đích chính trị và cũng là phương thức nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay bằng cách hỗ trợ khôi phục các quốc gia bị phá hủy, như ở Libya, Iraq và Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)