Tong thong Nga Putin bat dau chuyen cong du My Latinh hinh anh 1Quan chức Cuba đón Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Ria Novosti)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/7 đã đến Cuba trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du 3 nước Mỹ Latinh bao gồm Cuba, Argentina và Brazil kéo dài 6 ngày.

Đây là chuyến thăm thứ hai trong 14 năm trở lại đây của nguyên thủ nước Nga tới quốc đảo Caribe này.

Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba cho biết trong thời gian ở thăm Cuba, Tổng thống Putin sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Raul Cátro. Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước Nga cũng sẽ gặp gỡ lãnh tụ Fidel Castro.

Trong những năm trở lại đây, Moskva đang nỗ lực nối lại hợp tác với các nước khu vực Caribe sau hơn 2 thập niên gián đoạn do khó khăn từ cả hai phía.

Phát biểu trước khi khởi hành tới Cuba, Tổng thống Putin cho biết ông hy vọng chuyến thăm sẽ giúp mở rộng hoạt động đầu tư và thương mại của Nga vào khu vực Mỹ Latinh.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga mới đây cũng đã phê chuẩn một hiệp định giải quyết khoản nợ của Cuba với Liên Xô trước đây. Theo đó, Nga xóa cho Cuba 31,7 tỷ USD trong tổng số 35,2 tỷ USD mà nước này vay từ thời còn Liên bang Xô Viết.

Hơn 3,5 tỷ USD còn lại được cơ cấu thành khoản đầu tư dài hạn vào nền kinh tế Cuba với thời hạn trả nợ trong vòng 10 năm. Bên cạnh đó, chuyến đi lần này của Tổng thống Putin còn kèm theo các đề nghị hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực đầu tư và kinh tế, trong đó trọng tâm là năng lượng, giao thông, hàng không dân dụng, y tế và khai thác khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình.

Theo kế hoạch, sau điểm dừng chân đầu tiên Cuba, nhà lãnh đạo Nga sẽ tới Argentina và Brazil lần lượt vào các ngày 12 và 13/7. Tại Brazil, Tổng thống Nga sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi)./.
(TTXVN/Vietnam+)