Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters/AFP dẫn lại các hãng tin Nga ngày 19/12 đưa tin Tổng thống nước này Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Moskva có thể dễ dàng cộng tác với tất cả các bên tham gia vào những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria, trong đó có cả Mỹ và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Putin nêu rõ: "Liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria, chúng tôi thấy dễ dàng cộng tác với cả Tổng thống Assad lẫn phía Mỹ. Gần đây, tôi đã trao đổi điều này với Tổng thống Mỹ Barack Obama, và với những bạn bè từ Saudi Arabia, và từ các nước Arab khác."

Theo ông, Nga sẵn sàng "tăng cường sử dụng các phương tiện quân sự" ở Syria "nếu cần thiết."

Bàn về mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin còn cho biết Nga không có ý định hủy hoại quan hệ với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, song tuyên bố rằng các mối quan hệ của Moskva với Ankara sẽ không được cải thiện dưới thời lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện hành.

Cũng theo ông, Nga vẫn để ngỏ và sẵn sàng phát triển hợp tác kinh tế và chính trị với châu Âu, cũng như chung sức trong cuộc chiến chống khủng bố, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga.

Các hãng tin cho biết những tuyên bố trên của ông Putin được trích dẫn từ bộ phim tài liệu "Trật tự Thế giới” dự kiến sẽ được công chiếu trên truyền hình Nga vào ngày 20/12./.