Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Sputnik)

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp khắp nước Nga sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 ở khu vực biên giới Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ankara đứng sau các hoạt động tiêu thụ dầu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Putin cho biết từ lâu nay, Nga đã nắm được tin dầu lửa từ Syria, do khủng bố kiểm soát, đã chạy tới các vùng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tiền chảy ở chiều ngược lại đã hỗ trợ cho hoạt động của các nhóm khủng bố.

“IS có nhiều tiền, hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ USD, tới từ bán dầu. Ngoài ra, chúng được bảo vệ bởi quân đội của cả một quốc gia. Người bình thường cũng có thể hiểu vì sao chúng lại hành động táo tợn như vậy. Vì sao chúng lại giết người theo cách thức tàn ác như vậy. Vì sao chúng lại tiến hành khủng bố trên khắp thế giới, bao gồm ở trong trái tim của châu Âu," ông Putin nói.

Theo ông, vụ bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu của Nga diễn ra bất chấp việc nước này đã ký một thỏa thuận với Mỹ để ngăn chặn các sự kiện như thế này diễn ra tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố mình thuộc về một liên minh do Mỹ lãnh đạo đang chiến đấu chống IS ở Syria.

Ông cảnh báo sự kiện sẽ có các hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng tôi luôn đối đãi Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ như một hàng xóm gần gũi mà còn như một quốc gia bè bạn," Putin nói - "Tôi không biết kẻ nào có lợi ích liên quan tới những gì xảy ra hôm nay, chúng tôi thì chắc chắn không."

Theo ông, sự thực là Thổ Nhĩ Kỳ không cố liên lạc với Nga sau sự kiện mà đã vội vã kêu gọi Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức một cuộc họp khẩn là rất đáng lo ngại. Dường như Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO phục vụ lợi ích của IS.

Trong bài phát biểu trên, ông Putin nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đâm lén sau lưng, khi bắn hạ một chiếc máy bay Su-24 của Nga và hành động như những kẻ đồng lõa với khủng bố.

“Sự kiện này chống lại cuộc chiến nhằm vào chủ nghĩa khủng bố. Binh lính của chúng ta đang chiến đấu hết sức anh hùng chống khủng bố, mạo hiểm mạng sống của họ khi làm vậy. Nhưng tổn thất chúng ta đón nhận hôm nay lại tới từ một nhát dao đâm lén sau lưng, do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện," ông Putin nói.

Theo ông Putin, chiếc máy bay Nga bị một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không đối không, khi đang di chuyển ở độ cao khoảng 6.000m, tại khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Nơi máy bay rơi vẫn nằm trong đất Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Ông Putin nhấn mạnh rằng chiếc Su-24 của Nga hoàn toàn không đe dọa tới an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Nó chỉ tham gia tấn công nhiều mục tiêu khủng bố nằm tại tỉnh Latakia của Syria.

Putin nói rằng Nga tôn trọng quyền lợi của các quốc gia khác, nhưng cảnh báo hành động tàn độc do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện sẽ không thể trôi qua mà không có câu trả lời.

Ông đưa ra các phát ngôn kể trên tại cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở Sochi, người đã chia buồn với nhà lãnh đạo Nga về cái chết của một phi công trong vụ bắn hạ chiếc Su-24, cũng như cái chết của những người Nga khi IS đánh bom chiếc máy bay chở khách ở Sinai, Ai Cập.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ quan điểm chiếc Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận nước này. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng máy bay đã không đáp trả các cảnh báo và nước này đã hành động đúng đắn để bảo vệ chủ quyền.

Nga khẳng định chiếc máy bay vẫn ở trong không phận Syria. Có tin nói một trong các phi công nhảy dù ra khỏi máy bay Nga bị bắn rơi đã bị một nhóm phiến quân sát hại. Số phận viên phi công thứ hai chưa được làm rõ, dù có tin anh cũng bị giết./.