Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ở Versailles nhân chuyến thăm Pháp ngày 29/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo TASS, trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro của Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ và các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có những chính sách "thiển cận" khi tăng cường các khả năng quân sự và mở rộng khối liên minh này.

Tổng thống Nga phát biểu: "Với chúng tôi thì đây là một dấu hiệu cho thấy đối tác của chúng tôi ở cả châu Âu và Mỹ đều đang theo đuổi một chính sách thiển cận. Họ không nhìn xa, trông rộng. Các đối tác phương Tây của chúng tôi đã mất đi thói quen này." 

Tổng thống Putin nhấn mạnh, sau khi Liên Xô tan rã, các chính khách châu Âu và Mỹ đã đảm bảo với Moskva rằng khối liên minh này sẽ không mở rộng.

[Nga cảnh báo nguy cơ chạy đua vũ trang ở "sườn phía Đông"]

Ngược lại, đã có những đề xuất thiết lập một hệ thống an ninh chung mới. Sự hình thành của hệ thống an ninh này có lẽ đã cho phép Mỹ tránh phải đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và xây dựng các cơ sở phòng thủ tên lửa tại châu Âu - những hành động gây ảnh hưởng tới cán cân chiến lược và tạo ra các mối đe dọa cho an ninh quốc tế.

Tổng thống Putin kêu gọi: "Hãy ngừng tạo ra những mối đe dọa ảo tưởng từ Nga, các cuộc chiến tranh lai tạp. Triển vọng duy nhất là hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có vấn đề an ninh"./.