Tong thong Nga Putin chuc mung hang thong tan TASS tron 115 tuoi hinh anh 1Hãng thông tấn TASS hiện có khoảng 2.000 nhân viên. (Nguồn: TASS)

Đúng ngày 1/9 cách đây 115 năm, ngày 1/9/1904, Hãng thông tấn điện báo St. Petersburg (SPTA) đã chính thức đi vào hoạt động và là cơ quan thông tin chính thức đầu tiên của nước Nga.

Trong suốt lịch sử 115 năm, trải qua nhiều lần thay đổi và sáp nhập, SPTA trở thành Hãng điện tín của Liên bang Xô Viết (TASS).

Sau khi Liên Xô tan rã, TASS được đổi thành Hãng thông tin điện tín Nga (ITAR-TASS) từ tháng 1/1992.

Đến năm 2014, hãng thông tấn Liên bang Nga đã quay trở lại với cái tên huyền thoại TASS, vốn không còn được sử dụng như một từ viết tắt, mà là một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, nhân sự kiện này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng, trong đó nhấn mạnh: “Ngày nay, TASS là một trong những hãng thông tấn lớn nhất trên thế giới. Các nhân viên hiện tại của hãng đều trân trọng truyền thống tuyệt vời mà các phóng viên kỳ cựu của TASS đã vun đắp, sử dụng những công nghệ mới nhất trong công việc, triển khai các dự án xã hội, giáo dục, sáng tạo, mở rộng hợp tác quốc tế. Và quan trọng nhất, như trước đây, tính chính xác, hiệu quả và khách quan của thông tin vẫn là bản sắc trong hoạt động của tổng hành dinh TASS cùng các chi nhánh của nó ở Nga và nước ngoài.”

[Nga chỉ trích châu Âu phân biệt với các hãng tin RT và Sputnik]

Tổng thống Putin đề cao vai trò của nhiều thế hệ phóng viên, biên tập viên... tài năng, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, trong điều kiện khó khăn nhất vẫn hoàn thành nhiệm vụ của mình, nêu tấm gương về tính chuyên nghiệp cao nhất, cam kết vững chắc với các nguyên tắc đạo đức báo chí.

Ông nhấn mạnh đội ngũ nhân viên TASS trong những năm qua đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của truyền thông Nga.

Ngày 1/9 năm nay còn là kỷ niệm 100 năm những áp phích tuyên truyền đầu tiên trong dự án “Cửa sổ châm biếm ROSTA” ra đời.

Năm 1919, những ápphích châm biếm này, mà việc xuất bản chúng đã thu hút nhiều nghệ sỹ, nhà văn và nhà thơ nổi tiếng, trong đó có nhà thơ Vladimir Mayakovsky và nghệ sỹ Kazimir Malevich tham gia, là bước đổi mới mang tính cách mạng đối với TASS.

Trong thời gian diễn ra Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, truyền thống “Cửa sổ ROSTA” được tiếp tục thông qua dự án “Cửa sổ TASS,” với các áp phích tuyên truyền kêu gọi bảo vệ Tổ quốc, giúp duy trì tinh thần chiến đấu trong chiến tranh.

Tổng cộng, trong những năm chiến tranh, khoảng 1.500 “Cửa sổ TASS” được xuất bản với số lượng phát hành hơn 2 triệu bản.

Ápphích được phân phát bằng cách đăng ký, gửi cho quân đội và thậm chí được treo ở hậu phương quân địch.

Nhân dịp này, các khách mời có thể tận mắt chiêm ngưỡng những tấm áp phích tuyên truyền nguyên bản của “Cửa sổ ROSTA.”

Ngày nay, khách hàng của TASS có thể tiếp cận 60 nguồn cung cấp tin tức và dịch vụ chuyên đề bằng tiếng Nga và tiếng Anh.

Mỗi ngày, TASS phát khoảng 1.500 tin, đem đến bức tranh toàn diện về các sự kiện diễn ra ở Nga và trên thế giới.

Ngân hàng ảnh của TASS là bộ sưu tập ảnh phóng sự lớn nhất tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), với hơn 28 triệu ảnh. Trung bình hằng ngày, TASS xuất bản hơn 500 ảnh.

Kể từ năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử, TASS cung cấp tin video hàng ngày trên trang tassphoto.com.

TASS từ lâu cũng đã lưu ý đến các định dạng trực tuyến, và năm nay các dự án kỹ thuật số đặc biệt của TASS đã nhận được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi thiết kế uy tín nhất thế giới.

Hiện, khoảng 2.000 nhân viên đang làm việc tại TASS./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)