Tong thong Nga Putin co chuyen tham lan dau toi Iran sau 8 nam hinh anh 1Tổng thống Nga Putin và thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Tehran trong chuyến thăm Iran lần đầu tiên trong 8 năm qua, dự kiến hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà tập trung vào cuộc khủng hoảng tại Syria.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết Tổng thống Putin đến Tehran tham dự một hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu khí đốt.

Trong một ngày ở Iran, ông Putin cũng dự kiến sẽ gặp thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani.

Chủ đề chính của các cuộc hội đàm sẽ là kế hoạch quốc tế về hòa bình cho Syria, theo đó đặt hạn chót ngày 1/1/2016 tới bắt đầu cuộc đối thoại giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad với các phe phái đối lập.

Nga và Iran là hai đồng minh chủ chốt của ông Assad kể từ khi làn sóng nổi dậy chống chính quyền bùng phát tại Syria năm 2011 và nhanh chóng diễn biến thành nội chiến.

Ngày 30/9 vừa qua Nga đã phát động chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Sau vụ máy bay Nga bị IS đánh bom và rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10 làm 224 người thiệt mạng, Nga đã tăng cường chiến dịch chống IS tại Syria.

Trong khi đó, Tehran đã cung cấp cho đồng minh Damascus các viện trợ về quân sự và tài chính, bao gồm cử cố vấn quân sự thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sang Syria.

Cùng ngày, kênh truyền hình RT đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp các thiết bị làm giàu urani cho Iran.

RT dẫn một tài liệu được công bố trên trang web chính thức của Chính phủ Nga cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm này “có liên quan đến việc Nga nhập khẩu urani đã được làm giàu từ Iran.”

Văn bản trên có đoạn viết: “Lệnh cấm cung cấp hàng hóa, vật tư và thiết bị không còn được áp dụng nữa”./.
(TTXVN/Vietnam+)