Tong thong Nga Putin: He thong kiem che vu khi quoc te bi do vo hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: REUTERS/ TTXVN)

Ngày 20/12, tại cuộc họp báo thường niên nhân dịp cuối năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ý lấy làm tiếc về sự đánh giá thấp nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng lên.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến sự đổ vỡ hệ thống kiềm chế vũ khí quốc tế." Ông nhắc lại khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa, Moskva buộc phải hiện đại hóa kho vũ khí của mình. Giờ đây Mỹ lại đang rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung, rồi sau đó lại đổ lỗi cho Nga chiếm được ưu thế. 

[Nga phản đối ý định của Mỹ thanh sát tên lửa mới Novator 9M729]

Theo ông Putin “sự nguy hiểm của một kịch bản như vậy trên thế giới đang bị lù mờ và điều này có thể dẫn đến cái chết của nền văn minh và thậm chí cả hành tinh."

Ông Putin cho rằng hiện trên thế giới đang có xu hướng giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Ví dụ, tại phương Tây đang đề cập tới ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Việc sử dụng loại vũ khí như vậy có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu. Tuy nhiên Tổng thống Nga hy vọng nhân loại có đủ sáng suốt để không để xảy ra chiến tranh thế giới.

Ông Putin cũng khằng định Nga không muốn khởi động cuộc chạy đua vũ trang mà chỉ nỗ lực duy trì thế cân bằng lực lượng và đảm bảo an ninh của mình.

Đề cập đến quan hệ căng thẳng với Ukraine, Tổng thống Putin cho biết số phận các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ tại Eo biển Kerch sẽ được giải quyết sau một phiên tòa xét xử. Tổng thống Nga cho rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sử dụng vụ khiêu khích trên Eo biển Kerch để thu hút sự chú ý trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Ông Putin cáo buộc chính quyền Ukraine đã phong tỏa vùng Donbass với phần còn lại của Ukraine, đồng thời khẳng định việc giải quyết các vấn đề chính trị ở vùng Donbass bằng vũ lực chắc chắn sẽ thất bại.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn đánh giá Ukraine vẫn là đối tác kinh tế thương mại, bất chấp các hành động của chính quyền Kiev, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng trong năm 2018./.


(Vietnam+)