Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. (Nguồn: Sputnik International)

Ngày 26/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tại Điện Kremlin, thảo luận những giải pháp tăng cường quan hệ song phương, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại Syria.

Phát biểu tại hội đàm, Quốc vương Al Thani nhấn mạnh Qatar và Nga có mối quan hệ bền chặt và tin cậy lẫn nhau, song hợp tác kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Do đó, hai bên cần phải nỗ lực củng cố và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, du lịch, hạ tầng...

Đề cập đến các vấn đề khu vực, Quốc vương Al Thani đánh giá cao vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới Arab, đồng thời bày tỏ hy vọng với tư cách là quốc gia có mối quan hệ lịch sử với nhiều quốc gia trong khu vực, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực giúp giải quyết nhiều vấn đề của thế giới Arab.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran ấn định ngày hội đàm về vấn đề Syria]

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng về mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, kim ngạch thương mại hai chiều, hợp tác đầu tư đang tăng lên, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của mỗi nước.

Kết thúc hội đàm, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Putin và Quốc vương Al Thani, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục giữa công ty Rosneft và Quỹ giáo dục, khoa học và phát triển xã hội Qatar./.