Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AP)

Ngày 17/7, một ngày sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan, khẳng định âm mưu đảo chính của một nhóm binh sỹ và sỹ quan quân đội là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của ông Ergogan, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng ổn định tình hình để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng "tuyệt đối không thể chấp nhận các hành động bạo lực và vi hiến," đồng thời bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng khôi phục bình ổn và trật tự hiến pháp.

Ông Putin cũng gửi lời chia buồn tới những nạn nhân trong vụ đảo chính bất thành và bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảm bảo sự an toàn của du khách Nga. 

Ngoài vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ sớm gặp nhau. Tuy nhiên, Điện Kremli không cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra khi nào. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin cuộc gặp sẽ diễn ra vào tuần đầu tháng Tám. 

Liên quan đến cuộc đảo chính, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chính phủ đã khôi phục toàn bộ quyền kiểm soát trên khắp đất nước mặc dù một số đối tượng đứng sau cuộc đảo chính vẫn đang chạy trốn./.