Tong thong Nga​ Putin khich le cac van dong vien du Olympic hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 27/7, tại Điện Kremlin đã diễn ra lễ tiễn đoàn vận động viên Nga tham dự Thế vận hội (Olympic) 2016 tại Brazil.

Trong bối cảnh nhiều ​vận động viên Nga bị tước quyền tham dự do các điều kiện của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đặt ra cho riêng nước này với cáo buộc doping, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các vận động viên "cần phải mạnh mẽ hơn."

Tổng thống Nga chỉ trích quyết định tước quyền thi đấu của các ​vận động viên Nga mà không đưa ra cáo buộc rõ ràng đã đe dọa và vi phạm chính các nguyên tắc bình đẳng, công bằng và tôn trọng quyền của các vận động viên "sạch."

Theo ông Putin, sự vắng mặt của các vận động viên Nga tại Olympic 2016 sẽ làm giảm giá trị của những tấm huy chương do mất đi tính cạnh tranh.

Người đứng đầu nước Nga cũng khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên nước này đến cùng. Moskva sẽ truy cứu trách nhiệm tất cả những ai dính líu đến doping bất chấp chức vụ, và sẽ quyết tâm đấu tranh vì một nền thể thao "sạch."

Tổng thống Putin chúc tất cả các vận động viên Nga thể hiện được đẳng cấp và tài năng, chứng minh cho thế giới thấy họ có thể chiến thắng trung thực và công khai.

Cùng ngày, Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) đã xác nhận rằng trong số 68 vận động viên điền kinh Nga đăng ký tham gia Olympic 2016 sẽ chỉ có một vận động viên đủ tiêu chuẩn để đến Brazil vào đầu tháng tới.

Tính đến nay, danh sách các vận động viên Nga bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 đã tăng lên 108 người. Các chuyên gia cho rằng rất có thể danh sách này sẽ còn tiếp tục dài thêm.

IOC lại cho phép các liên đoàn thể thao quốc tế được xem xét cụ thể đối với từng trường hợp ​vận động viên Nga thuộc bộ môn thi đấu của mình nếu phát hiện có dính đến doping. Do đó, dù Olympic 2016 sẽ khai mạc tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil) vào ngày 5/8 tới nhưng đến nay vẫn chưa rõ có bao nhiêu vận động viên Nga sẽ được tham dự./.
(TTXVN/Vietnam+)