Tong thong Nga Putin mo dau nam 2022 voi chuyen tham Trung Quoc hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 25/12 cho biết hiện trong lịch trình công du nước ngoài năm 2022 của Tổng thống Vladimir Putin chỉ có chuyến thăm tới Bắc Kinh để khai mạc Thế vận hội Olympic mùa Đông.

Ông Peskov lưu ý rằng Nguyên thủ quốc gia Nga vẫn chưa có kế hoạch gì trước chuyến thăm Trung Quốc. “Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên trong năm tới,” ông nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nói nhiều cuộc tiếp xúc quốc tế khác nhau đã được lên kế hoạch tại Nga.

Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng lý do Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh là muốn kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Theo nguyên thủ quốc gia Nga, thể thao phải đoàn kết các dân tộc, nhưng một số quốc gia lại sử dụng nó cho mục đích chính trị. Tổng thống Putin cũng gọi quyết định của người Mỹ là một sai lầm.

Hôm 6/12, Washington đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, được tổ chức từ 4-20/2/2022, để phản đối vi phạm nhân quyền tại Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Ngày 8/12, Australia, Anh và Canada đã tham gia cuộc tẩy chay.

Tại Thế vận hội Bắc Kinh, các vận động viên Nga sẽ thi đấu với tư cách trung lập do lệnh trừng phạt của Cơ quan chống doping thế giới (WADA)./.

(Vietnam+)