Ngày 20/12, tại cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi trở lại Điện Kremlin hồi tháng Năm, thu hút hơn 1.000 nhà báo Nga và 200 nhà báo nước ngoài, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ áp dụng đạo luật Magnitsky đối với Nga vì cáo buộc vi phạm nhân quyền sẽ hủy hoại mối quan hệ giữa Mátxcơva và Washington.

Về quan hệ với Trung Quốc, ông Putin nhận định quan hệ giữa hai nước đang ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Đối với Nhật Bản, ông cho biết Mátxcơva đã nhận được tín hiệu từ phía Tokyo để ký kết một hiệp ước hòa bình và trông đợi một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với đất nước mặt trời mọc này.

Về vấn đề Syria, ông Putin phủ nhận cáo buộc Nga làm chỗ dựa cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và nhấn mạnh rằng Mátxcơva chỉ muốn tìm cách ngăn ngừa một cuộc nội chiến kéo dài. Ông nói thêm rằng Nga nhận thấy sự thay đổi ở Syria là cần thiết nhưng lo ngại việc thúc ép lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có thể đẩy nước này lún sâu hơn vào bạo lực.

Về Libya, ông nói rằng Nga sẽ không lặp lại sai lầm của Mỹ ở Libya dẫn tới việc các nhà ngoại giao của họ bị ám sát và gia tăng xung đột văn hóa và sắc tộc ở quốc gia này.

Về Gruzia, ông cho rằng Nga cần phải bình thường hóa mối quan hệ với nước này, nhưng "không từ bỏ việc công nhận Abkhazia và Nam Ossetia."

Đối với các vấn đề trong nước, ông Putin phủ nhận chính quyền của ông là độc đoán, bởi nếu vậy, ông đã không sửa đổi Hiến pháp. Ông Putin cũng khẳng định rằng nhìn lại 13 năm lãnh đạo nước Nga vừa qua, ông chưa từng gây ra một sai lầm nghiêm trọng nào cần phải sửa./.(Vietnam+)