Tong thong Nga Putin om mung VDV dong tinh o Sochi hinh anh 1Ông Putin cụng li với Vua Hà Lan Willem-Alexander (Nguồn: DM)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có động thái phản bác lại những lời dèm pha rằng ông chủ trương kỳ thị người đồng tính khi chủ động ôm mừng vận động viên người Hà Lan Ireen Wust sau khi cô giành huy chương vàng trượt băng tốc độ ở cự li 3.000m.

Kể lại với truyền thông Hà Lan hôm 12/2, Ireen - vận động viên đồng tính công khai đầu tiên giành huy chương vàng tại Olympic mùa Đông - nói: "Ông ấy chúc mừng tôi và hỏi điều kiện tại Nga đều tốt cả chứ."

Hành động đặc biệt trên của ông Putin diễn ra ở một câu lạc bộ đêm ở Sochi, nơi ông Putin đã chủ động tới để cụng ly với nhà vua Willem-Alexander và hoàng hậu Maxima của Hà Lan.

Trước đó, truyền thông phương Tây liên tục công kích ông Putin, sau khi Điện Kremlin ra sắc lệnh cấm tuyên truyền đồng tính đối với trẻ em.

Động thái của ông Putin không chỉ nhằm phản bác những tin đồn vô căn cứ mà còn nhằm cải thiện quan hệ với Hà Lan.

Quan hệ giữa hai nước đã trải qua giai đoạn bất ổn cuối năm ngoái sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao của nhau ra khỏi đất nước.

Tại buổi giao lưu nói trên, ông Putin còn chủ động nói chuyện bằng tiếng Đức với các vận động viên người Áo, cử chỉ cho thấy thiện chí mở rộng quan hệ với châu Âu của nước Nga.

Video ông Putin ôm mừng vận động viên đồng tính Ireen: