Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/12/2015 đã ký sắc lệnh phê chuẩn Chiến lược an ninh quốc gia mới của Liên bang Nga, theo đó Nga cần phải tăng cường vị thế là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới.

Văn kiện viết rằng Nga "đã chứng tỏ khả năng đảm bảo chủ quyền, độc lập, toàn vẹn quốc gia và lãnh thổ, bảo vệ các quyền của đồng bào ở nước ngoài," tăng cường vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế lớn, giải quyết các cuộc xung đột quân sự, đảm bảo pháp quy của luật pháp quốc tế trong quan hệ giữa các nước.

Một trong những ưu tiên của Nga trong dài hạn là "củng cố vị thế của mình như một trong những cường quốc hàng đầu thế giới."

Văn kiện cũng khẳng định "kinh tế Nga đã thể hiện khả năng duy trì và củng cố khả năng của mình trong điều kiện bất ổn của kinh tế thế giới và các biện pháp trừng phạt do một số quốc gia chống Nga áp đặt," đồng thời nêu lên những mối đe dọa chính đối với an ninh Nga như khả năng cạnh tranh thấp và nền kinh tế phụ thuộc vào khoáng sản thô, cảm hứng "cách mạng màu," làn sóng lật đổ các chế độ chính trị hợp pháp đang ngày càng phổ biến.

Văn kiện nêu ra chiến lược bao gồm củng cố hệ thống tài chính, ổn định tỷ giá đồng ruble, giảm lãi suất ngân hàng để tăng cường an ninh quốc gia, ngăn chặn xung đột quân sự bằng cách duy trì khả năng răn đe hạt nhân. Chiến lược cũng cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội sâu sắc đã biến Ukraine trở thành lò lửa bất ổn lâu dài trực tiếp trên biên giới Nga.

Văn kiện viết: "Quan điểm của Phương Tây chống lại tiến trình hội nhập và tạo ra lò lửa căng thẳng trong khu vực Á-Âu, tác động tiêu cực đến việc thực hiện các lợi ích quốc gia của Nga. Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hậu thuẫn cuộc đảo chính vi hiến đã dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và làm dấy lên xung đột vũ trang"./.