Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 nhấn mạnh những lĩnh vực ưu tiên mà xứ sở "Bạch dương" sẽ khởi xướng tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do nước này đăng cai, dự kiến diễn ra trong các ngày 8-9/9 tới tại thành phố Vladivostok (vùng Viễn Đông Liên bang Nga).

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Wall Street Journal phát hành tại châu Á, Tổng thống Putin ca ngợi APEC là ví dụ điển hình về cách thức hội nhập thúc đẩy phát triển kinh tế và phát tín hiệu tích cực về kinh doanh.

Ông cho biết ý tưởng chủ đạo của Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay là liên kết như là sự bảo đảm để tăng trưởng kinh tế trong APEC. Chính vì vậy, chủ đề quan trọng sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này là tự do hóa thương mại và các nguồn đầu tư để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Theo nhà lãnh đạo Nga, nguyên tắc thương mại tự do đang gặp khủng hoảng. Thay vì dỡ bỏ rào cản thương mại, thế giới đang chứng kiến sự xuất hiện trở lại ngày càng nhiều của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và các cuộc chiến thương mại ngấm ngầm.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ sử dụng tư cách thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để góp phần hình thành các nguyên tắc thương mại toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nỗ lực chung nhằm xóa bỏ sự mất cân bằng thương mại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng cần đảm bảo tự do lưu thông kiến thức, ý tưởng và công nghệ cũng như phối hợp chính sách khoa học. Ông nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng bền vững của các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương chỉ có thể đạt được khi loại bỏ tất cả những rào cản.

An ninh lương thực cũng là một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng sự bất ổn định trên các thị trường lương thực toàn cầu có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, buộc các nước phải cùng nhau đưa ra câu trả lời cho thách thức này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Liên minh Hải quan và Không gian Kinh tế thống nhất gắn kết Nga với Kazakhstan và Belarus giữ vai trò tích cực trong việc định hình chương trình nghị sự của khu vực và quốc tế, tạo cơ hội mới để Nga tăng cường đối thoại với các đối tác trong APEC.

Theo ông Putin, Liên minh kinh tế Á-Âu có thể trở thành cây cầu nối liền Liên minh châu Âu (EU) với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chính vì vậy, việc thiết lập các nguồn cung tin cậy và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thông-hậu cần trong khu vực là những dự án hội nhập quan trọng, hàm ý việc xây dựng các hải cảng mới tiên tiến ở vùng Viễn Đông, hệ thống vận tải đường bộ và đường biển hiện đại trên toàn lãnh thổ Nga.

Ông Putin dẫn đánh giá của các chuyên gia Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC cho biết việc thực hiện các dự án này sẽ gia tăng lưu lượng giao thông giữa châu Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương ít nhất là 4 lần vào năm 2020, trong khi việc xây dựng các tuyến giao thông mới sẽ tạo môi trường cạnh tranh về chí phí và mang lại lợi thế về tốc độ và mức độ an toàn.

Về tăng trưởng bền vững, ông Putin cho rằng chất lượng tăng trưởng mới là vấn đề quan trọng và hội nghị nên tập trung thảo luận các sáng kiến và việc phát triển tiềm năng con người.

Tổng thống Putin khẳng định Nga từ lâu vẫn là một bộ phận nội tại của khu vực châu Á-Thái Bình dương, đồng thời coi khu vực này là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển lớn mạnh của Nga trong tương lai.

Ông bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới sẽ chứng minh cho thế giới thấy rõ Nga là một quốc gia có thể mang lại nhiều cơ hội lớn và sẵn sàng cùng các nước láng giềng thúc đẩy các mục tiêu kiến tạo chung của khu vực./.

(TTXVN)