Tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình của Mỹ USS Arleigh Burke (DDG 51) phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu ở Syria từ Biển Đỏ ngày 23/9/2014. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/4 tuyên bố cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ quân sự của Syria là hành động xâm lược, gây phương hại cho quan hệ Nga-Mỹ cũng như cho cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin cho rằng cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là cuộc xâm lược một quốc gia có chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế trong khi lý do Mỹ đưa ra (để tấn công) là bịa đặt.

Ông Peskov cũng cho biết quân đội Syria “không có vũ khí hóa học.” Ông khẳng định việc Syria tiêu hủy hết vũ khí hóa học đã được Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận.

Ông Peskov còn cho rằng việc bỏ qua thực tế khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chỉ càng làm tình hình thêm trầm trọng.

Trước đó, Mỹ đã tấn công vào căn cứ không quân ở thành phố Homs để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib mà Mỹ cáo buộc do quân đội Syria thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ đặt ra những nghi vấn về liên minh Nga-Mỹ trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhằm "ấn đinh một bản án sớm đối với Tổng thống Syria Basha al-Assad, quy chụp trách nhiệm cho nhà lãnh đạo này trong vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết vụ không kích của Mỹ đã khiến 4 binh sỹ Syria thiệt mạng và gần như phá hủy hoàn toàn căn cứ không quân của Syria./.