Tong thong Nga Putin va Tong thong Phap Macron dien dam ve Syria hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó nhà lãnh đạo Paris kêu gọi thúc đẩy các cuộc đối thoại với Moskva.

Thông báo từ Điện Elysee cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về những diễn biến căng thẳng gần đây tại Syria.

Ông cũng mong muốn tăng cường đối thoại với Nga nhằm duy trì những nỗ lực thúc đẩy việc khôi phục nền hòa bình và sự ổn định tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp và Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp, có nguy cơ dẫn tới một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ tại đây nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.

Tổng thống Mỹ hôm 11/4 đã đe dọa sẽ tấn công Syria đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, hiện ông Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng về một vụ tấn công quân sự nhằm vào Syria, dẫu mọi phương án vẫn được đặt trên bàn.

Trong khi đó, phía Nga cũng liên tục đưa ra cảnh báo việc phương Tây triển khai biện pháp quân sự tại Syria có thể dẫn tới "chiến tranh."

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 13/4, theo yêu cầu của Moskva, để nỗ lực khai thông thế bế tắc hiện nay giữa các thành viên về vấn đề Syria.

Hôm 10/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết thứ ba do Thụy Điển và Nga soạn thảo liên quan tới việc điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria, theo đó đề nghị Chính phủ Syria cho phép các nhà điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới thị trấn Douma, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học 3 ngày trước đó, để làm rõ sự thật.

Trước đó, Hội đồng Bảo an đó cũng không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết liên quan do Mỹ và Nga lần lượt đệ trình.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ lo ngại về "sự bế tắc" của Hội đồng Bảo an trong vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh "cần tránh để tình hình Syria vượt tầm kiểm soát./.
(TTXVN/Vietnam+)