Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 13/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Seoul trong chuyến thăm Hàn Quốc một ngày để tiến hành hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, bà Park Geun-hye.

Dự kiến, tại cuộc hội đàm, hai lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về dự án do Nga khởi xướng để phát triển cảng biển Rajin ở Đông Bắc Triều Tiên thành một cửa ngõ cho hàng xuất khẩu. Tháng Chín vừa qua, tuyến đường sắt nối liền thị trấn Khasan của Nga với cảng biển Rajin đã được khôi phục, kết nối cảng này với tuyến đường sắt xuyên Siberia của Nga.

Các chủ đề khác sẽ được thảo luận trong cuộc hội đàm bao gồm các vấn đề an ninh khu vực, như tình trạng bế tắc trong đàm phán hạt nhân của Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ chứng kiến lễ ký hiệp định miễn thị thực song phương, cho phép công dân Hàn Quốc và Nga tới thăm đất nước của nhau dưới 60 ngày không cần thị thực.

Một nhóm các công ty Hàn Quốc - trong đó có công ty thép khổng lồ POSCO - cũng sẽ ký một bản ghi nhớ để mua cổ phần trong RasonKonTrans, liên doanh Nga - Triều Tiên đang thực hiện dự án cải tạo đường sắt và cảng biển.

Trước thềm chuyến thăm này, Tổng thống Vladimir Putin đã hối thúc nối lại vô điều kiện tiến trình đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh - truyền hình KBS của Hàn Quốc hôm 7/11, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: “Vào thời điểm hiện tại, nhiệm vụ quan trọng nhất là nối lại tiến trình đàm phán sáu bên bị đình trệ”.

Ông Putin nhấn mạnh nếu đưa ra điều kiện tiên quyết thì đàm phán sáu bên, vốn có thể là cách khả dĩ nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, sẽ không thể được nối lại.

Ông cũng khẳng định Nga chỉ ủng hộ việc tái thống nhất hai miền Triều Tiên nếu điều này được thực hiện thông qua một tiến trình hòa bình có lợi cho cả hai bên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/11, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Cho Tae-yong đã tới Bắc Kinh để thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ về cách thức nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Tuần trước, ông Cho Tae-yong đã có cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ về hạt nhân Triều Tiên Glyn Davies tại Washington, trong bối cảnh ông Vũ Đại Vĩ cũng có chuyến thăm làm việc tại Bình Nhưỡng.

Trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán sáu bên, ông Davies có kế hoạch thực hiện chuyến thăm ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản vào cuối tháng này./.
(TTXVN)