Tong thong Nga tin tuong dich COVID-19 la co hoi de hop tac voi My hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến tại Moskva, Nga ngày 13/4/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 16/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành trên thế giới là cơ hội để Moskva hợp tác với Washington.

Trao đổi với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Tổng thống Putin tin rằng đại dịch này (COVID-19) là cơ hội để giúp đỡ lẫn nhau."

Ông cho biết Nga sẽ chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp máy thở cho Nga nếu công tác kiểm soát dịch bệnh cần đến những thiết bị này.

Theo quan chức này, đây là điều "rất tích cực" và nhà lãnh đạo Mỹ đã trao đổi với Tổng thống Putin về thiện chí này trong cuộc điện đàm gần đây.  

Phát biểu trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump để ngỏ việc hỗ trợ máy thở cho những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19, chẳng hạn như Nga.

Ông nêu rõ: "Tôi nghĩ Nga sẽ cần máy thở. Họ đang chứng kiến thời điểm khó khăn tại Moskva. Chúng ta sẽ giúp đỡ họ."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ngỏ ý muốn giúp đỡ Italy và Tây Ban Nha - 2 quốc gia châu Âu cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. 

[Mỹ-Nga nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận về thị trường dầu mỏ]

Hồi tuần trước, lãnh đạo Nga và Mỹ đã thảo luận về những nỗ lực của hai nước trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Nga trong tháng này đã điều một máy bay quân sự chở trang thiết bị y tế hỗ trợ thành phố New York, hiện là tâm dịch tại Mỹ.

Kể từ cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ đã có một số cuộc trao đổi, trong đó Tổng thống Mỹ cho biết quan hệ của hai nhà lãnh đạo "rất tốt," dù quan hệ song phương đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.  

Cho tới nay, Nga đã ghi nhận 27.938 ca mắc COVID-19 và 232 ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này. 

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vào cuối tháng 3 vừa qua, hiện Nga có từ 40.000 đến 62.000 máy thở.

Với dân số chưa bằng một nửa của Mỹ, ước tính cứ 100.000 người Nga có 27,3 máy thở, trong khi con số này ở Mỹ là 18,8 máy trên 100.000 dân./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)