Binh sỹ Nga tham gia một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này hiện không có kế hoạch triển khai binh sỹ tác chiến tại Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với các hãng truyền hình Mỹ được ghi hình trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Putin nói rằng mục tiêu của sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria là để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống các nhóm khủng bố.

Tổng thống Putin khẳng định: "Nga sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động trên chiến trường nào trong lãnh thổ Syria hoặc ở các nước khác. Ít nhất thì chúng tôi cũng không có kế hoạch làm điều này vào thời điểm hiện tại.... Không còn cách nào khác để giải quyết xung đột Syria ngoài củng cố những cơ quan chính quyền hợp pháp hiện có, hỗ trợ họ chống khủng bố. Hiện có hơn 2.000 phiến quân tại Syria đến từ các nước thuộc Liên Xô trước đây. Thay vì chờ họ trở về nhà, chúng tôi sẽ giúp Tổng thống al-Assad chiến đấu chống lại họ ở Syria."

Tổng thống Putin cũng cho rằng việc Mỹ hậu thuẫn lực lượng nổi dậy chống đối ông Assad là bất hợp pháp và không hiệu quả khi các tay súng do Mỹ huấn luyện đang gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với vũ khí do chính Washington cung cấp.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới và các cơ quan cố vấn của Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Nga "sẵn sàng chiến đấu chống khủng bố" tại Syria và cho hay việc đánh bại các nhóm cực đoan như IS phải là ưu tiên hàng đầu rồi mới tính đến cải cách chính quyền Damascus./.