Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga muốn hợp tác rộng rãi với các đối tác nước ngoài, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông cũng ủng hộ sự hợp tác giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAES), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong Thông điệp liên bang 2015 trình bày ngày 3/12, Tổng thống Putin chỉ ra rằng các nước thuộc ba tổ chức hợp tác này chiếm một phần ba nền kinh tế thế giới về sức mua.

Hợp tác giữa ba khối này sẽ tạo ra những cơ hội mới để tăng xuất khẩu lương thực, năng lượng và các sản phẩm và dịch vụ khác sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Tổng thống Nga, giai đoạn hợp tác ban đầu có thể tập trung vào vấn đề bảo vệ vốn, tối ưu hóa quy trình lưu thông hàng hóa qua biên giới, cùng nhau xây dựng các tiêu chuẩn cho sản phẩm công nghệ cao và cùng nhau mở cửa thị trường dịch vụ và thị trường vốn.

Ông Putin khẳng định sự hợp tác này phải dựa trên các nguyên tắc công bằng và tôn trọng các lợi ích lẫn nhau.

Hợp tác theo hướng này sẽ mở ra những cơ hội mới cho Nga xuất khẩu sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương thực phẩm, điện năng, vật liệu xây dựng, dịch vụ giáo dục, y tế và du lịch, cho phép Nga đóng vai trò đi đầu trên các thị trường công nghệ mới, cũng như hướng các dòng thương mại lớn toàn cầu sang Nga.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga quan tâm đến hợp tác rộng với các nước khác, hoan nghênh các nhà đầu tư muốn làm việc lâu dài tại thị trường Nga.

Ông Putin nhắc lại rằng Nga đã tham gia vào các tiến trình hội nhập, bao gồm vào Liên minh kinh tế Á-Âu. Ngoài ra, nước này cũng thúc đẩy đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc về hợp tác giữa EAES với SCO, xây dựng khu vực thương mại tự do EAES với Việt Nam.

Tổng thống Nga hy vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN tại thành phố Sochi vào năm tới sẽ xây dựng được một chương trình nghị sự hợp tác chung./.