Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: TASS)

Theo Tân hoa xã, ngày 6/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã điện đàm nhằm tăng cường phối hợp nỗ lực cải thiện mô hình đàm phán Astana nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria.

Bộ phận báo chí Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, hai ông Putin và Rouhani đã thảo luận về những triển vọng của một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Thông báo của Điện Kremlin có đoạn: "Tổng thống Nga và Iran đã đề cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước này với Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ mô hình Astana và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục làm việc để cải thiện hơn nữa hình thức này và bổ sung các vấn đề cụ thể mới vào chương trình nghị sự."

[Video] Tranh cãi Nga-Mỹ về cáo buộc tấn công hóa học tại Syria

Hai nhà lãnh đạo này cũng đã bàn về kết quả Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria được tổ chức gần đây tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga. Hai bên nhấn mạnh các quyết định được đưa ra tại Sochi là nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị ở Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và giúp bình thường hóa tình hình trong khu vực.

Năm ngoái, 7 vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria đã được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Những vòng đàm phán này đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi chế độ ngừng bắn trên toàn quốc tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Iran cũng tái khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Yemen và thảo luận cách thức giải quyết vấn đề Palestine.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6/2 đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và kêu gọi sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn của Tổng thư ký, ông Farhan Haq, cho biết: "Chúng tôi đã vô cùng quan ngại về những thông tin liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học gần đây tại Syria, trong đó có cả Idlib. Tổng Thư ký một lần nữa lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể đối với bất kỳ hành động sử dụng vũ khí nào như vậy vì điều đó không thể biện minh. Ông ấy đã nhắc lại lời kêu gọi sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm đảm bảo việc xác định và qui trách nhiệm cho những kẻ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria."

Bên cạnh đó, ông Haq cũng đề cập tới sự bế tắc của Hội đồng Bảo an dẫn tới việc hủy bỏ một cơ chế điều tra độc lập, vốn phát hiện cả chính quyền Syria và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này./.