Quân cảnh Nga tuần tra gần khu vực Đông Douma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến bên trong và xung quanh Syria.

Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trong của việc đảm bảo những điều kiện cần thiết để phái bộ của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) điều tra về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Điện Kremlin nêu rõ: "Cả hai nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ việc đẩy mạnh tiến trình tìm giải pháp chính trị tại Syria dựa trên Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và những quyết định do Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria đưa ra tại Sochi."

Hôm 7/4, lực lượng nổi dậy tại thị trấn Douma - ngoại ô thủ đô Damascus đã cáo buộc các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria sử dụng khí độc clo, khiến 40 người thiệt mạng. Chính phủ Syria đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này, cho rằng phe nổi dậy đã ngụy tạo các tình tiết để làm cái cớ cho nước ngoài tấn công Syria.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 12/4 đã kêu gọi Nga và Iran đảm bảo rằng các quan sát viên quốc tế và nhân viên y tế được phép tiếp cận ở trong và xung quanh khu vực nghi bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

[Nga xác nhận các tàu chiến đã rời quân cảng Tartus ở Syria]

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ngoài Tổng thống Syria Bashar Assad, liên minh quân sự này cũng muốn có “sự ủng hộ của cả Nga và Iran để có thể cho phép các quan sát viên quốc tế cũng như nhân viên trợ giúp y tế được tiếp cận khu vực này."

Ngoài ra, ông Stoltenberg lưu ý các đồng minh trong NATO đang tham vấn về cách thức đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Ông cho rằng “điều quan trọng là những đối tượng thực hiện hành động này sẽ phải chịu trách nhiệm."

Trước đó, Chính phủ Syria đã mời OPCW cử phái bộ tới thị sát thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria, nơi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần trước khiến nhiều người thiệt mạng. Ngày 12/4, OPCW xác nhận các chuyên gia của tổ chức này đang trên đường tới Syria và sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 14/4 tới./.