Tong thong Nga va Thu tuong Israel ban ve tinh hinh Trung Dong hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

AP đưa tin, ngày 21/9 tại thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tìm cách xoa dịu những quan ngại của Israel về nguy cơ gây hấn từ Iran và Syria.

Tại cuộc gặp, ông Netanyahu khẳng định với Tổng thống Putin rằng Iran, với sự hỗ trợ của Quân đội Syria, đang "tìm cách thiết lập mặt trận khủng bố thứ 2 ở Cao nguyên Golan" - vùng lãnh thổ Israel chiếm của Syria và giành quyền kiểm soát từ năm 1981.

Ông Netanyahu khẳng định: "Israel và Nga có những lợi ích chung trong việc đảm bảo sự ổn định ở Trung Đông. Tôi ở đây (Moskva) do tình hình an ninh đang ngày càng trở nên phức tạp."

Về phần mình, ông Putin trấn an nhà lãnh đạo Israel rằng sự quan ngại về nguy cơ gân hấn từ Syria và Iran ở khu vực này là không có cơ sở.

Ông Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi biết rằng Quân đội Syria và đất nước Syria nói chung hiện không có thời gian để mở ra mặt trận thứ hai. Họ còn phải bảo vệ chính quốc gia của họ."

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông hiểu những quan ngại của giới lãnh đạo Israel. Ông Putin khẳng định lập trường của Moskva ở Trung Đông vẫn luôn là tinh thần trách nhiệm.

Tuần trước, hình ảnh vệ tinh cho thấy các xe tăng, xe bọc thép chở quân và các thiết bị quân sự khác của Nga đã tới một căn cứ không quân ở tỉnh duyên hải Latakia của Syria, qua đó xác minh những thông tin của Mỹ và Israel nói rằng Nga đang tăng cường quân đội ở Syria./.
(Vietnam+)