Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Bản trong một cuộc gặp. (Nguồn: AP)

Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 25/9 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ hội đàm vào ngày 28/9 nhân dịp hai nhà lãnh đạo đến New York (Mỹ) để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc.

Trước đó, tháng 11/2014, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Abe cũng đã có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh (Trung Quốc) bên lề Hội nghị Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Hiện tại, hai nước có kế hoạch tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Nhật Bản trong năm nay. Dự kiến, thái độ cứng rắn của Nga đối với vấn đề Quần đảo Nam Kuril (Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) cũng như sự phản đối của Nhật Bản trong vấn đề Ukraine sẽ là chủ đề nóng trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin.

Liên quan đến vấn đề Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva (Nga) ngày 21/9, Ngoại trưởng Nga đã tỏ ra kiên quyết khi bác bỏ thảo luận về vấn đề này với lý do đây không phải là chủ đề hội đàm./.