Thân nhân của các hành khách thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17 tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 cho rằng việc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra và xét xử thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines là quá sớm và không mang lại lợi ích gì.

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết Tổng thống Putin đã giải thích rõ lập trường của Nga rằng sáng kiến của một số nước, trong đó có Hà Lan, về thành lập một tòa án quốc tế để truy tố về mặt hình sự những cá nhân chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 là quá sớm và phản tác dụng.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi các nước không nên đưa ra những giả thuyết khác nhau về vụ rơi máy bay trên, đồng thời cho rằng tòa án trên chỉ nên thành lập sau khi kết thúc cuộc điều tra một cách khách quan theo đúng Nghị quyết 2166 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Cho đến nay, có 5 nước gồm Australia, Malaysia, Hà Lan, Ukraine và Bỉ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét thành lập một tòa án quốc tế để điều tra và xét xử những người chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng Bảy năm ngoái.

Chiếc máy bay MH17 chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi khi bay qua không phận miền Đông Ukraine làm toàn bộ người trên chuyến bay thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan.

Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng các tay súng ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay. Tuy nhiên, phía lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận cáo buộc này và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm vào chiếc máy bay trên.

Do có nhiều công dân thiệt mạng nhất, Hà Lan đã được trao nhiệm vụ mở cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay.

Hồi tháng Chín năm ngoái, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ MH17, trong đó khẳng định chiếc máy bay này bị nổ tung ngay trên không là do bị trúng phải "một loạt vật thể di chuyển với tốc độ cao." Tuy nhiên, phía Hà Lan chưa xác định được bên nào là thủ phạm gây ra vụ rơi máy bay./.