Mảnh vỡ máy bay MH17 gần làng Grabove, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Fairfax của Australia, ngày 21/5, Tòa án châu Âu về nhân quyền (ECHR) đã nhận được đơn kiện Nga và Tổng thống Vladimir Putin của thân nhân các nạn nhân trong vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 thuộc sở hữu của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014 ở miền Đông-Nam Ukraine.

Đơn kiện của một công ty luật Australia trình lên tòa ngày 9/5, nhân danh 33 người Australia, New Zealand và Malaysia, là thân nhân những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trên, với yêu cầu bồi thường cho mỗi nạn nhân 10 triệu USD.

Tháng 10/2015, cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay trên được thực hiện dưới sự phối hợp giữa Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) cùng các cơ quan chức năng của Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine, đã kết luận rằng máy bay MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không BUK bắn lên từ một khu vực ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc điều tra không cung cấp thông tin chi tiết, chính xác cũng như không nói rõ bên nào chịu trách nhiệm trong vụ này.

MH17 đã bị rơi ngày 17/7/2014 tại miền Đông-Nam Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) làm toàn bộ 298 người thiệt mạng./.